วิธีที่จะทำให้ลูกค้ากลับมา"ซื้อซ้ำ"อีกรอบ

 • สร้างประสบการณ์ที่ใหม่และเกี่ยวข้องกับลูกค้า
  ควรที่จะปรับและพัฒนาข้อเสนอของเราอยู่เรื่อยๆ เราต้องหาวิธีชี้แจงหรือสื่อสารกับลูกค้าเก่าเรื่องข้อเสนอใหม่ๆเสนอ การสร้างโปรโมชั่นหรือหาสินค้าใหม่ๆเข้าขายเรื่อยๆคือการสร้างเหตุผลให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อของเราบ่อยๆ

 

 • ลูกค้าอาจจะจำคุณไม่ได้
  ถึงแม้ว่าลูกค้าเคยซื้อของหรือจ้างเรามาก่อนไม่ได้แปลว่าเค้าจะจำเราได้หรือนึกถึงเราเวลาลูกค้ามีปัญหา ในโลกที่มีโฆษณาและสิ่งต่างๆเรียกร้องความสนใจอยู่เต็มไปหมด หากเราเคยขายสินค้าหรือให้บริการลูกค้าคนไหนอยู่แล้วรู้สึกว่าลูกค้าคนนั้นไม่ได้ติดต่อกลับมานานแล้ว แนะนำให้ลองกลับไปติดต่อดูเผื่อจะมีโอกาสในการทำธุรกิจเพิ่มได้

 

 • เก็บลูกค้าไว้ใกล้ตัว
  หลังจากขายครั้งแรกเสร็จแล้ว เราควรจะใช้เวลาเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าต่อไปแทนที่จะรอให้ลูกค้ากลับมาซื้อเอง โอกาสในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้ามีตั้งแต่การใช้โซเชียลมีเดีย การสร้างโปรโมชั่นเฉพาะลูกค้าเก่า หรือการส่งอีเมลไปทักทาย แต่ไม่ต้องส่งถี่จนเกินไปอาจจะทำให้เกิดความรำคาญ

 

 • ให้ความใส่ใจกับลูกค้า
  เช่น การเก็บ Record ลูกค้าแต่ละคนเอาไว้ ว่าเขาชื่ออะไร ชอบซื้อของแบบไหนของธุรกิจเรา การให้ส่วนลดในวันเกิด เป็นต้น จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขามีความสำคัญ ช่วยให้เขากลับมาใช้บริการเราซ้ำได้อีก

 

 • ร่วมทำความดี
  การตลาดที่ดีที่สุดคือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเงินของเค้ามีค่าและมีผลต่อสังคม ไม่ว่าจะเป็นการบริจาครายได้ส่วนหนึ่งสู่สังคมหรือการจัดงานบริการชุมชน หากเราช่วยลูกค้าทำความดี ลูกค้าก็จะรู้สึกดีเวลาร่วมงานกับเรา

 

 • พนักงานดูแลลูกค้าสำคัญที่สุด
  ต่อให้คุณมีสินค้าหรือบริการที่ดีที่สุดในประเทศแต่ถ้าพนักงานที่ดูแลลูกค้าทำงานได้ไม่ดีลูกค้าก็คงไม่อยากจะซื้อสินค้าของคุณ พนักงานที่ดูแลและติดต่อลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานขาย พนักงานฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ หรือแม้แต่พนักงานการตลาดบางคนต้องเป็นคนที่เหมาะกับงานที่ทำจริงๆ มาตรฐานที่พนักงานทุกคนควรมีก็คือมีความเป็นมิตร ทำงานเก่ง และ พร้อมที่จะบริการลูกค้าเป็นต้น

 

 • ลูกค้าควรที่จะติดต่อเราได้ง่าย
  เราจะรู้สึกหงุดหงิดเสมอเวลาเราติดต่อไปยังบริษัทหรือองค์การต่างๆที่ให้เราถือสายรอนานๆ ดังนั้น เราควรจะมีคนดูแลส่วนการตอบรับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ การตอบโซเชียลมีเดีย และการตอบอีเมล

 

 • การฟัง
  ขั้นแรกคือการตั้งใจฟังเวลาลูกค้าให้คำแนะนำ และขั้นที่สองคือการสอบถามความคิดเห็นลูกค้าบ่อยๆ คุณควรส่งแบบฟอร์มสอบถามความคิดเห็นลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่ส่งให้ลูกค้าแล้วนำข้อแนะนำมาปรับปรุงธุรกิจคุณ