เทคนิค เพิ่มยอดกด Like แบบไม่ต้องเสียเงิน

1. สร้างคอนเทนต์ให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง

ถ้าเราเข้าไปในเพจหนึ่งพบแต่ Selling Content หรือที่เราเรียกว่าโพสต์ขายของ โพสต์ขายสินค้า อาจมีรูปสินค้าหรือรูปนางแบบ เล่าคุณสมบัติสินค้าว่าดีอย่างไร ราคาเท่าไหร่ หรือจัดโปรโมชั่น คอนเทนต์ที่โพสต์มีอยู่แค่นั้น เราก็จะอาจจะเข้ามาดูครั้งหรือสองครั้งเพื่อดูโปรโมชั่น

แต่ถ้าเป็นเพจที่มีความรู้ดีๆ เช่น เทคนิคแบบ Tips & Tricks ในเรื่องที่เราสนใจ หรือ ข้อมูลข่าวสารที่อัพเดทในเรื่องที่เราติดตามอยู่ หรือ เรื่องราวที่มีประโยชน์ในด้านใดด้านหนึ่งต่อตัวเรา เราก็ย่อมต้องอยากอ่านและอยากติดตามเพจที่มีข้อมูลดี ๆ ที่เราสนใจอยู่

2. ทำ Viral Content เน้นให้คนแชร์

 การสร้าง Viral Content ก็คือการนำเสนอเนื้อหาในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพ วีดีโอ แคปชั่น แฮชแท็ก คำพูด(Quote) หรือแคมเปญการตลาด ที่ไอเดียเด็ดๆ เนื้อหาโดนใจ อ่านแล้ว เห็นแล้ว อยากแชร์ต่อ ก่อให้เกิดกระแสที่ได้รับการพูดถึงในวงกว้าง สร้างยอดไลค์ยอดแชร์จำนวนมากโดยไม่ต้องพึ่งพาการโฆษณาเลย

3. ดึงดูดคนอ่านด้วยภาพและการพาดหัวเรื่อง

เพราะไลฟ์สไตล์การเสพคอนเทนต์ของคนในยุคปัจจุบันมักดูผ่านมือถือ การสไลด์ผ่านข้อมูลต่าง ๆ จึงเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก ถ้าภาพกราฟฟิกและการพาดหัวเรื่องในภาพของเราไม่ดึงดูดจริง ๆ ก็จะไม่สามารถหยุดสายตาและนิ้วที่สไลด์ผ่านไปได้

การโปรโมทขายสินค้าหรือบริการออนไลน์ ภาพถ่ายและภาพกราฟิกเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการเขียนแคปชั่นเลยนะคะ เพราะต่อให้เราเขียนแคปชั่นอธิบายดีแค่ไหน แต่ภาพไม่สวย ก็ไม่สามารถดึงความสนใจ ไม่สามารถปิดการขายได้สำเร็จค่ะ

4. มีกิจกรรมให้ร่วมสนุก

การจัดกิจกรรมให้ลูกเพจร่วมสนุกบน Facebook เป็นกลยุทธการตลาดที่แบรนด์ทั่วไปนิยมใช้กัน เพราะแคมเปญการตลาดแบบนี้จะไม่ได้เพิ่มแต่ยอดขายอย่างเดียว แต่เพิ่มในเรื่องอื่น ๆ ที่คุ้มค่ามากมายเลยค่ะ ได้แก่ จำนวน Page Like, Post Like

5. Invite เพื่อน

วิธีนี้เหมาะมากนะคะสำหรับคนที่มี friend ในเฟสบุ๊คจำนวนมาก หรือมีแอดมินเพจหลาย ๆ คน เพราะ Facebook อนุญาตให้คนที่เป็นแอดมินเพจสามารถกดเชิญเพื่อนใน Facebook ส่วนตัวของเรามากดไลค์เพจที่เราดูแลอยู่ได้โดยไม่จำกัดการมองเห็น

6. ใส่ใจตอบ Inbox

การไม่ดองข้อความเวลาลูกค้าทักแชทค่ะ เวลาที่ลูกค้าทักอินบ็อกซ์มานั่นหมายถึงว่าลูกค้ามีความสนใจในสินค้าหรือบริการของเราระดับหนึ่งแล้ว เราจึงควรพยายามตอบกลับในระยะเวลาที่สั้นที่สุดค่ะ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าเพจตอบเร็ว แอดมินใส่ใจ บริการดีและรวดเร็ว