ขายออนไลน์ยังไงให้ปัง

1. ตอกย้ำความสนใจ

Remarketing หรือ Retargeting  คือการทำการตลาดเพื่อเป็นการตอกย้ำความสนใจไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เคยคลิกเข้ามาดูในเว็บไซต์หรือหยุดดูโฆษณา ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่าคนๆ นี้มีความสนใจในสินค้า และถ้าหากได้ยิงโฆษณาไปตอกย้ำอีกรอบก็มีโอกาสที่จะมาเป็นลูกค้าได้  ปัจจุบันมีเครื่องมือดิจิทัลสามารถช่วยในการทำ Remarketing  ก็คือ Google Analytics ที่ช่วยเจ้าของเว็บไซต์ในการเก็บข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชมเพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ในการทำการตลาด ซื้อโฆษณา ปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ และการหาสิ่งที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สนใจ เช่น สินค้า บริการ รวมถึงเนื้อหาในเว็บไซต์ เครื่องมือตัวที่สองคือ Facebook Pixel เป็น ระบบ Tracking ของ Facebook ที่ใช้ติดตั้งบนเว็บไซต์ของเรา เพื่อติดตามพฤติกรรมการใช้งานของผู้เยี่ยมชม โดยข้อมูลที่ได้สามารถนำไปใช้กำหนดกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาแบบละเอียดมากขึ้น ซึ่งในระบบของ Facebook เรียกว่า Custom Audience ทำให้ยิงโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

2. ดึงลูกค้าเก่าให้มาซื้อซ้ำ

เป็นกลยุทธ์การตลาดที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วยการส่งอีเมล หรือ Email Direct Marketing (EDM) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าบริการไปยังอีเมลของลูกค้าเดิมทำให้ส่งตรงถึงลูกค้าเป้าหมายได้ 100% 

3. รีวิวสร้างความมั่นใจในการซื้อสินค้า

เพราะปัจจุบัน ก่อนจะซื้อของออนไลน์อันดับต้นๆที่เราดูคือรีวิว แล้วต้องทำอย่างไรให้ลูกค้าช่วยรีวิวสินค้าให้เรา วิธีการง่ายๆ คือ ขอลูกค้าตรงๆ ว่าถ้าใช้สินค้าแล้วดีช่วยรีวิวให้หน่อย แต่ถ้าอยากให้การรีวิวตรงประเด็นช่วยชูจุดเด่นของสินค้า ควรที่จะมีการส่งคำถามสั้นๆ ไปให้ลูกค้าช่วยตอบคำถาม เช่น สินค้าตัวนี้ใช้แล้วเป็นอย่างไร จะแนะนำคนอื่นให้ใช้อย่างไร ซื้อของกับร้านนี้เป็นอย่างไร เพียงแค่นี้คุณภาพของการรีวิวสินค้าของคุณก็จะดีมากขึ้น แล้วยังสามารถขออนุญาตลูกค้าเอารีวิวไปเผยแพร่ใน Facebook , Instagram หรือเว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนที่สนใจจะซื้อสินค้าจากเราว่าเป็นของดีมีคุณภาพไม่โดนหลอกลวงอย่างแน่นอน

4. เพื่อนบอกเพื่อน

เทคนิคการตลาดที่ใช้กันมานานก็คือการบอกต่อหรือ Referral Program แต่จะทำอย่างไรให้คนอยากบอกต่อ วิธีการคือ ต้องได้รับประโยชน์ทั้ง “คนบอก” และ “คนถูกบอก”  ตัวอย่าง คนบอกหรือลูกค้าเก่าจะได้รับของสมนาคุณกลับไปส่วนคนถูกบอกหรือลูกค้าใหม่นั้นจะได้ทดลองใช้สินค้าหรือของแถมหรือการลดราคาสินค้า แต่สิ่งที่ให้ควรเป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำหรับลูกค้าทั้ง 2 ฝ่ายก็จะดีที่สุด

5. รับประกันสินค้า

สิ่งที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าจากร้านออนไลน์ก็คือการรับประกันสินค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อสินค้า ยิ่งเป็นของที่มีมูลค่าสูงด้วยแล้ว ถ้ามีการรับประกันสินค้าก็ยิ่งทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพและกล้าที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านของเรา ดังนั้นถ้าหากมั่นใจในคุณภาพสินค้าว่าดีแน่นอนก็ควรให้การรับประกันสินค้าไปเลยว่าถ้าสินค้าเสียหาย ยินดีคืนเงินให้ใน 30 วันหรืออาจรับประกันเปลี่ยนสินค้าใหม่ให้ภายใน 7 วัน  โดยวิธีนี้จะเป็นการเลี่ยงสงครามราคากับคู่แข่งจากร้านอื่นและไม่ต้องกลัวว่าลูกค้าจะคืนสินค้าจนคุณเจ๋งถ้าหากสินค้าคุณภาพดีลูกค้า